Phương pháp học tin học

Trung tâm gia sư Tâm Đức nhận giảng dạy tại nhà tin hoc trong khu vực trong toàn TPHCM sẽ chia sẻ cho các bạn phương pháp học tin học hiệu quả nhất

Sử dụng máy vi tính thực chất là sử dụng những chương trình, phần mềm ứng dụng được cài đặt trên máy vi tính để thực hiện một hay nhiều công việc cụ thể nào đó như đánh văn bản, vẽ hình, chơi trò chơi, xem phim, nghe nhạc....

 Hiện nay môn Tin học được sinh viên quan tâm và đầu tư nhiều thời gian học tập hơn. Bởi lẽ môn học này giúp sinh viên vận dụng được ngay kiến thức đã học của mình vào thực tiễn

 

Phương pháp học tin họcĐối với người đã đi làm thì thường xuyên phải viết email, soạn thảo báo cáo, tính toán lưu trữ dữ liệu hay sử dụng các công cụ kỹ thuật văn phòng như Word, Excel, Outlook hay là PowerPoint. Nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng các công cụ đó một cách thành thạo được. Trung tâm gia sư Tâm Đức sẽ chia sẻ cho các bạn một số bí quyết giúp bạn giải quyết công việc hiệu quả hơn :

1. Lặp lại lệnh trước đó với phím F4

“Hãy chọn cách dàn trang bạn muốn, bôi đen đoạn văn bản cần chỉnh … và nhấn F4 ”
Đây là nút bấm giúp bạn đơn giản hóa hoàn toàn cuộc sống. Trong các phần mềm kỹ thuật văn phòng thông thường, phím F4 dùng để lặp lại một lệnh điều khiển.
 
Ví dụ, bạn muốn định dạng một tài liệu Word. Bạn muốn in đậm và gạch chân tất cả tiêu đề của các đoạn. Hãy đưa những lệnh điều khiển trên tiêu đề đầu tiên bằng cách sử dụng menu “Format” kế đến là “Font”. Sau đó đơn giản là bạn chỉ cần bôi đen tiêu đề thứ 2 và ấn F4. Nó sẽ được in đậm và gạch chân một cách tự động.

2. Tạo một “danh-sách-công-việc-cần-làm” điện tử

“Công cụ quản lý công việc (của Microsoft Office) là giải pháp tốt giúp bạn không bao giờ bỏ sót những việc cần làm”.
Dựa vào cách thức của các tài liệu trước đó bằng cách sử dụng  tính  năng hỗ trợ “quản lý công việc” trong Outlook. Rất dễ sử dụng, nó cung cấp các chức năng cơ bản để giúp bạn quản lý dự án.
 
Trong “Go”, bấm “Tasks ». Thêm một dòng bằng cách ấn vào “New”. Bạn có thể chỉ ra đâu là kỳ hạn, tiến độ, cũng như mức ưu tiên của công việc… Bạn cũng có thể “Assign ” công việc này cho một trong các cộng tác viên. Cuối cùng, bạn có thể kiểm tra  “to do list” này  dưới hình thức một bộ sưu tập các phần việc phải làm hay trên một bảng sắp xếp các việc dựa trên thời gian và nó rất có ích giúp bạn thấy được các tài liệu được trình bày theo trình tự thời gian sắp xảy ra.
 
3. Chọn một biểu bảng bằng hai lần nhấp chuột

“Một cú nhấp chuột góc trên cùng bên trái, một cú nhấp vào góc dưới bên phải và bạn đã hoàn tất!”

Để lựa chọn một bảng nhỏ trên Excel, không có gì là dễ dàng hơn là sử dụng chuột. Tuy nhiên, khi bảng đó gồm 2000 dòng và 150 cột, việc dùng chuột nhanh chóng trở nên rất đáng sợ. Để thuận tiện hơn, bạn có thể nhấp vào ô đầu tiên của bảng, nhấn giữ phím Shift  rồi chọn ô cuối cùng. Như vậy, toàn bộ bảng đã được đánh dấu.

Chức năng này cũng chỉ được dùng để chọn một cột hoặc một hàng.
 
4. Di chuyển giữa các “cửa sổ” một cách nhanh chóng


“Phím Tab dùng để di chuyển giữa các cửa sổ  hoặc từ thanh đánh dấu này sang thanh khác”
 
Để tiết kiệm thời gian bạn hãy từ bỏ con chuột của máy bạn. Bạn dùng nhiều chương trình cùng một lúc, bạn thích mở nhiều tab trong trình duyệt web của bạn? Phím Tab được thiết kế dành cho bạn. Nó là một nút bấm có để chữ “Tab” hay với 2 mũi tên ngược hướng nằm bên trái phía trên của  bàn phím.
 
Để chuyển đổi từ một ứng dụng này sang ứng dụng khác, ví dụ từ Word sang Excel, bạn chỉ cần giữ phím Alt và nhấn Tab. Mỗi lần nhấn, bạn sẽ di chuyển giữa các biểu tượng (icon) của mỗi ứng dụng. Khi đã chọn đúng ứng dụng cần mở thì chỉ cần nhả các phím ra. Để di chuyển giữa các tab của trình duyệt Internet, chỉ cần thay thế bằng tổ hợp phím Ctrl Alt.
 
5. Cài đặt một báo động âm thanh khi bạn nhận được thư của sếp


“Hãy thiết lập để Outlook thông báo cho bạn khi có những tin nhắn quan trọng”
 
Công cụ ” Create Rule “ trong Outlook rất hữu ích cho nhiều việc. Nó cho phép bạn tự động phân loại các email và nhập vào các thư mục chứa tin nhắn. Bạn cũng có thể trực tiếp loại bỏ thư rác và các email không cần thiết. Nhưng công cụ này cũng cung cấp những cảnh báo khi có email được gửi đến. Bạn có thể chọn lựa trong một danh sách các thông báo dưới dạng một cửa sổ pop-up hoặc một tín hiệu âm thanh.
 
Nhấp vào biểu tượng hình bức thư đang xếp một thư mục trên thanh công cụ. Chọn các tiêu chí để nhận biết các email liên quan và tín hiệu cảnh bảo đi kèm cho những email này (“Navigate “). Sau đó xác nhận chúng.
 
6. Đừng làm xáo trộn các hồ sơ làm việc


“Hãy lưu mỗi tài liệu làm việc dưới nhiều phiên bản khác nhau”
 
Bạn muốn theo dõi các tài liệu bạn đã chuẩn bị để viết báo cáo tổng kết? Thay vì tạo ra một chuỗi các tập tin có thể gây tắc nghẽn máy tính của bạn và là chúng cũng là nguồn gốc phát sinh lỗi, bạn có thể sử dụng các công cụ quản lý các phiên bản của một tài liệu của Word.
Trong danh mục ” File”, bấm vào ” Versions”. Chọn “Save now” để tạo ra một phiên bản mới. Ngày và thời gian hiện tại sẽ tự động cập nhật. Về phần bạn, chỉ còn việc điền tên tương ứng chương trình sẽ giúp bạn tìm ra tài liệu ngay lập tức.
 
7. Để làm dịu đôi mắt


“Nhấn Ctrl + con lăn chuột nhằm tăng hoặc giảm kích thước hiển thị”
 
Bạn đã đủ đau đầu sau khi một buổi chiều làm việc với một khối lượng tập tin Excel khổng lồ? Bằng một động tác bạn phóng to và sau đó thu nhỏ các ký tự hiển thị và cả các hình ảnh trong tài liệu bằng cách sử dụng phím Ctrl trên bàn phím kết hợp với con lăn chuột. Cuộn lên, bạn đọc dễ dàng hơn. Cuộn xuống, bạn sẽ có một cái nhìn tổng thể tốt hơn.
Một ính năng tương tự có sẵn trên Word, Powerpoint và trình duyệt web.
 
8. Tạo danh sách người nhận mail:


“Tạo một danh sách các địa chỉ email của các thành viên trong nhóm bạn”
 
Hỡi người quản lý, có phải bạn mất cả ngày để điền email các nhân viên? Với khó khăn đó thì đáng để bạn để thiết lập một danh sách các email trước. Sau đó, bạn chỉ cần đơn giản nhập các chữ cái đầu tiên trong tên của danh sách đó (ở đây là tên “Team”) và email của bạn sẽ được gửi đến tất cả thành viên.
 
Để làm được điều này trong Outlook, chọn ” Actions ” sau đó ” New Mail Message”. Sau đó, bạn có thể nhập địa chỉ bằng tay hoặc chọn những người liên quan từ danh sách các địa chỉ của bạn.
 
9. Áp dụng một định dạng cho toàn bộ bài thuyết trình


“PowerPoint cho phép bạn  xác định một “định dạng” chung áp dụng cho toàn bộ bài thuyết trình”
 
Khi sử dụng PowerPoint, đừng lãng phí thời gian để điền từ slide này qua slide khác tên công ty, logo, ngày trình bày và bao nhiêu thông tin khác mà bạn cần lập lại trong tài liệu đã hiệu chỉnh.
 
Tính năng “Slide Master” trong danh mục “View” cho phép bạn tạo ra một mô hình mà sẽ được áp dụng cho toàn bộ các slide . Mở “Slide master” sau đó chèn văn bản bạn muốn trong các khối, thêm hình ảnh, chọn các định dạng của văn bản và đồ họa. Tiếp đến thoát khỏi chế độ này và thiết kế dần các slide.
 
10. Viết tắt


“Gõ cụm từ viết tắt, Word sẽ chuyển nó thành cụm từ đầy đủ cho bạn ”
 
Vào thời đại của ngôn ngữ SMS, viết các từ nguyên vẹn là một phản xạ mà đôi khi ta đã quên mất. Và khi tìm thấy trong một tài liệu làm việc tràn ngập “pr”, “bpc” hay “tps”, người nhận có thể cảm thấy khó chịu. Tuy nhiên, Word cho phép xử lý điều này nhờ các công cụ chỉnh sửa tự động.
 
Gõ từ viết tắt , ấn chuột phải và chọn ” AutoCorrect ” và sau đó “AutoCorrect Options”. Bạn chỉ cần gõ các từ hoàn chỉnh để thay thế cho các từ viết tắt. Trong ví dụ này, bất cứ khi nào bạn gõ “ent”, Word sẽ thay thế bằng “entreprise” (công ty).

 

Phương pháp học tin họcNgoài ra việc sử dụng phím tắt trong word cũng giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian mà lại rất hiệu quả :

1-CTRL + N: Mở tài liệu mới

2-CTRL + O: Mở tài liệu đã có

3-CTRL + S: Lưu tài liệu vào đĩa hiện thời

4-F12: Lưu tài liệu với tên khác (Tương tự Save As)

5-CTRL + x: Cắt tài liệu khi bôi đen

6-CTRL + Z: Phục hồi văn bản khi xoá nhầm (Undo)

7-CTRL + V: Dán văn bản vào vị trí con trỏ

8-CTRL + C: Copy tài liệu văn bản khi bôi đen

9-CTRL + L: Căn lề văn bản về phía trái

10-CTRL + R: Căn lề văn bản về phía phải

11-CTRL + E: Căn lề văn bản ở giữa (Center)

12-CTRL + J: Căn đều hai bên

13-CTRL + 1: tạo khoảng cách đơn giữa các dòng

14-CTRL + 5: tạo khoảng cách một dòng rưỡi giữa các dòng

15-CTRL + 2: tạo khoảng cách đôi giữa các dòng

16-CTRL + F2: Xem tài liệu trước khi in (Preview)

17-CTRL + D: Chọn font chữ

18-CTRL + A: Bôi đen toàn bộ văn bản

19-CTRL + G: Nhảy đến trang số hoặc ấn F5

20-SHIFT + F5: Nhảy đến trang cuối cùng

21-CTRL + B: Tắt/Mở chữ đậm

22-CTRL + I: Tắt/Mở chữ nghiêng (I)

23-CTRL + U: Tắt/Mở chữ gạch chân

24-CTRL + SHIFT + H: Tắt/Mở đánh không ra chữ

25-CTRL + SHIFT + =: Đánh chỉ số trên M3, Km2, X2

26-CTRL + =: Đánh chỉ số dưới H2SO4, X2

27-CTRL + SHIFT + W: Tắt/Mở chữ gạch chân đơn

28-CTRL + SHIFT + D: Tắt/Mở chữ gạch chân kép

29-CTRL + SHIFT + K: In hoa nhỏ

30-CTRL + SHIFT + A: In hoa cả

31-CTRL + SHIFT + Z: Trở về font chữ ban đầu hoặc CTRL + phím giãn cách

32-CTRL + SHIFT + F: Đổi font chữ

33-CTRL + SHIFT + P: đổi cỡ chữ

34-CTRL + SHIFT + >: Tăng lên một cỡ chữ

35-CTRL + SHIFT + <: Giảm xuống một cỡ chữ

36-CTRL + ]: Phóng to chữ khi được bôi đen

37-CTRL + [: Giảm cỡ chữ khi được bôi đen

38-CTRL + F4 hoặc CTRL + W hoặc CLOSE: Đóng tài liệu

39-ALT + F4: Thoát (Exit)

40-CTRL + Enter: Ngắt trang

41-SHIFT + Enter: Ngắt dòng

42-CTRL + ESC: Bật nút Start trong Windows

43-CTRL + F10: MỞ lớn cửa sổ tài liệu ra toàn màn hình

44-CTRL + Z: Khôi phục nhanh văn bản xoá nhầm

45-ALT + SHIFT + T: Chèn thời gian vào văn bản

46-ALT + SHIFT + D: Chèn ngày vào văn bản

47-CTRL + F: Xác định vị trí của những chữ cần tìm

Hy vọng với phương pháp học tin họctrung tâm dạy kèm Tâm Đức chia sẻ sẽ giúp ích cho mọi người rất nhiều trong việc sử dụng máy tính .

 

Ngoài ra trung tâm dạy kèm Tâm Đức cũng có một đội ngũ gia sư tin học có kinh nghiệm và uy tín sẽ đáp ứng nhu cầu dạy kèm tại nhà cho các bạn trong toàn khu vực tphcm

 

Hãy share để mọi người cùng biết:

Phương pháp học tin học Phương pháp học tin học

Trung tâm gia sư Tâm Đức nhận giảng dạy tại nhà tin hoc trong khu vực trong toàn TPHCM sẽ chia sẻ cho các...

10/ 10 - 3324 phiếu bầu

Back Trở lại      Print In      Đã xem Số lần xem: 11228
Hỗ trợ trực tuyến

(028) 66 833 930 

0982 075 475

0909 179 357 -   

Thông tin liên hệ

TRUNG TÂM GIA SƯ TÂM ĐỨC

Địa chỉ : 441/114 Lê Văn Quới, P.Bình Trị Đông A, Quận Bình Tân, TPHCM

Hotline : (028) 66 833 930 - 0982 075 475 - 0909 179 357

Email :   giasutamduc.com@gmail.com

Website: www.giasutamduc.com

 

DMCA.com Protection Status


Chia sẻ cho bạn bè :
Liên kết với gia sư tâm đức

© Copyright 2014 www.giasutamduc.com, all rights reserved.