Phương pháp học tập hiệu quả

Trung tâm gia sư Tâm Đức nhận giảng dạy tại nhà tất cả các môn học trong toàn TPHCM...sẽ chia sẻ cho các bạn phương pháp học tập hiệu quả rất hữu ích

Đi học bạn có mong muốn gì? Sách cặp tới trường bạn có bao giờ nghĩ mục tiêu của bạn là gì chưa? Và mong muốn của bạn khi học là gì? Bạn có thể có năng khiếu trong các môn học xã hội, hay môn tự nhiên, và bạn muốn thiên về một lĩnh vực nào đó? Vậy bạn hãy tập trung vào các môn học đó. Xác định mục tiêu rất quan trọng nó sẽ quyết định phương pháp học của bạn và cũng sẽ quyết định luôn kết quả học tập của bạn.

 

Phương pháp học tập hiệu quảBan nên tự quyết định cho mình điều gì là quan trọng, đừng để sở thích của bạn bè hay người thân của bạn làm làm ảnh hưởng tới mong muốn, sở thích hay quyết định của bạn. Chẳng hạn bạn thích học các môn tính toán nhưng bạn không dám tự mình học một mình bạn sợ buồn, không muốn thay đổi bạn học, bạn quyết định đi theo các môn học xã hội chẳng qua vì cô bạn thân của bạn đã chọn các môn học đó. Vậy là bạn đã học không đúng với niềm đam mê và năng lực của bạn, và liệu bạn có đạt được kết quả như bạn đã mong muốn hay không? Do đó bạn nên tự mình làm chủ và tự quyết mà đừng vì một ai đó bạn nhé!

Tại sao có người học kém? Tại sao có người học giỏi? Thực ra học kém hay giỏi không phải là bản chất, mà phần nhiều là do họ chưa biết đâu là những bí quyết học giỏi cần thiết  mà thôi.

Theo nghiên cứu của các nhà tâm lý học nổi tiếng cho thấy có hai phương pháp học tập hiệu quả cao nhất, còn được gọi là hai phương pháp vàng, cụ thể 2 phương pháp vàng như sau :

Tự kiểm tra:

Tự kiểm tra là việc người học tự thực hành để kiểm tra chính mình ngoài thời gian trên lớp. Theo phương pháp này người học có thể dùng các tấm bìa ghi những từ khóa quan trọng hoặc trả lời câu hỏi cuối bài trong sách giáo khoa. Mặc dù đa số người học đều không thích các bài kiểm tra nhưng hàng trăm thí nghiệm cho thấy, tự kiểm tra giúp cải thiện việc học và giúp ghi nhớ được lâu. Trong một nghiên cứu, các sinh viên đại học được yêu cầu ghi nhớ các cặp từ, một nửa trong số đó sau đó được tham gia một bài kiểm tra trí nhớ tức thời với các cặp từ này. Một tuần sau, các sinh viên này nhớ được 35% các cặp từ trong bài kiểm tra, so với chỉ có 4% đối với những sinh viên không tham gia kiểm tra.

Ôn tập giãn cách:

Học sinh thường tập trung học nhồi ngay trước khi có bài thi hoặc kiểm tra. Tuy nhiên nghiên cứu cho thấy việc giãn cách thời gian ôn tập sẽ giúp đạt hiệu quả cao hơn nhiều. Trong một thí nghiệm kinh điển, học sinh học các từ tiếng Anh được dịch ra từ các từ trong tiếng Tây Ban Nha, sau đó ôn lại trong sáu phiên. Một nhóm ôn trong các phiên liên tiếp nhau, một nhóm ôn các phiên cách ngày và số còn lại ôn các phiên cách nhau 30 ngày. Thực tế cho thấy các học sinh trong nhóm cuối nhớ bản dịch tốt nhất. Một phân tích trên 254 nghiên cứu được thực hiện với 14.000 người tham gia, kết quả cho thấy những sinh viên ôn tập cách quãng nhớ được khoảng 47% nội dung học, trong khi những người học dồn chỉ nhớ được 37%.

Phương pháp này cũng không khó để thực hiện. Mặc dù sách giáo khoa thường gộp các bài tập lại với nhau theo chủ đề, nhưng người học có thể từ ngắt quãng chúng ra theo cách của mình. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi người học phải lên kế hoạch trước, và phải vượt qua trở ngại chung là thói quen trì hoãn việc ôn bài.

Phương pháp học tập tốt này được nhóm nghiên cứu đánh giá có hiệu quả đối với từ trẻ ba tuổi tới sinh viên đại học và cả những người lớn tuổi hơn. Việc phân phối thời gian học cách quãng có hiệu quả cao cho việc học ngữ vựng, học định nghĩa của từ, và thậm chí cả những kỹ năng như toán học, âm nhạc, hay phẫu thuật. Vậy tại sao bạn không áp dụng phương pháp này ngay bay giờ nhỉ, bạn sẽ phải ngạc nhiên với thành quả học tập của mính đấy .Ngoài ra còn một số phương pháp tự họckỹ năng học tập hiệu quả bạn nên tham khảo và áp dụng vào việc học của mình nhé .

Chúc các bạn gặt hái được nhiều thành công .

 

Hãy share để mọi người cùng biết:

Phương pháp học tập hiệu quả Phương pháp học tập hiệu quả

Trung tâm gia sư Tâm Đức nhận giảng dạy tại nhà tất cả các môn học trong toàn TPHCM...sẽ chia sẻ...

10/ 10 - 3329 phiếu bầu

Back Trở lại      Print In      Đã xem Số lần xem: 5374
Hỗ trợ trực tuyến

(028) 66 833 930 

0982 075 475

0909 179 357 -   

Thông tin liên hệ

TRUNG TÂM GIA SƯ TÂM ĐỨC

Địa chỉ : 441/114 Lê Văn Quới, P.Bình Trị Đông A, Quận Bình Tân, TPHCM

Hotline : (028) 66 833 930 - 0982 075 475 - 0909 179 357

Email :   giasutamduc.com@gmail.com

Website: www.giasutamduc.com

 

DMCA.com Protection Status


Chia sẻ cho bạn bè :
Liên kết với gia sư tâm đức

© Copyright 2014 www.giasutamduc.com, all rights reserved.